Uống trà ban đêm có gây mất ngủ không?

Uống trà ban đêm là sở thích của nhiều người. Nhưng bạn đã biết rõ tác dụng của trà và uống trà như thế có gây mất ngủ không? Bài viết này sẽ giải thích rõ điều đó.

Tại sao uống trà ban đêm gây mất ngủ ?

Uống trà ban đêm có gây mất ngủ không ? 1

Nhiều người khi uống trà thưởng cảm thấy tỉnh táo hơn, cũng như sẽ làm mất ngủ vào ban đêm. Điều đó là chuyện bình thường và cũng là 1 trong những tác dụng của việc uống trà ban đêm. Vì trong trà có chưa caffein, thành phần quá nổi tiếng để ta dễ nhận ra được tác dụng giúp tỉnh táo của trà. Đây là thành phần thông dụng nhất trên thế giới và dễ nhìn thấy nhất ở cafe. Trà cũng có công dụng tương tự như vậy.

 

Chất Caffeine trong trà giúp ta tỉnh táo như thế nào

Uống trà ban đêm có gây mất ngủ không ? 2

Caffeine là thành phần rất dễ hòa tan vào nước sôi. Vậy nên trong quá trình pha ấm trà thì 80% caffeine nguyên chất từ lá trà đã được hòa tan vào đó. 

Adenosine, một thành phần trong não của chúng ta mà ít người biết. Thành phần này tiết ra sau khi ta thức dậy. Nghĩa là việc có một giấc ngủ ngon và sâu giúp tác động cho não bộ tiết ra adenosine. Và càng sau một ngày dài lao động học tập thì lượng adenosine này cảng giảm. Đồng nghĩa với việc sẽ khiến cơ thể ta mệt mỏi và buồn ngủ. Khi đó nếu ta uống trà đồng nghĩa với việc nạp vào Caffeine và cơ thể hiểu nhầm Caffeine này là adenosine nên não bộ bắn tín hiệu làm cơ thể tỉnh táo không còn bùn ngủ.

Cách uống trà ban đêm không mất ngủ

Uống trà ban đêm có gây mất ngủ không ? 3

Như đã viết ở trên thì nếu chất Caffeine có tác dụng với bạn thì bạn không nên uống trà buổi tối. Nhưng nếu sở thích của bạn là uống trà thì Trà Đà Nẵng sẽ mách bạn cách uống trà ban đêm mà không bị mất ngủ.

Khi bạn pha ấm trà thì có bước gọi là tráng trà. Khi tráng trà, bạn cần sử dụng nước nhiết độ thấp hơn, ngâm ít lá trà hơn và phải trong thời gian ngắn hơn. Việc này giúp Caffeine lâu hòa tan vào nước hơn và loại bỏ được kha khá Caffeine trong ấm trà đấy. Ví dụ như khi ta pha trà xanh thì cũng không cần pha nước quá sôi ( 80 độ C là đủ ). Lại còn giúp trà đỡ bị đắng hơn ( vì đã loại được bớt Caffeine ).

Ngoài ra còn một phương pháp để giảm Caffeine trong trà đó là ủ lạnh trà. Việc này sẽ giúp loại bỏ tới gần 1 nửa lượng Caffeine đấy. Cách ủ lạnh trà cũng khá đơn giản. Bạn chỉ việc bỏ ấm trà đã pha vào trong tủ lạnh và để trong vài tiếng. Đây là món được mọi người cực kỳ yêu thích nhất là trong những ngày hè nóng nực.

Tại sao nhiều người uống trà ban đêm mà vẫn tỉnh táo?

Bởi vì trong trà có chứa  theanine, một thành phần giúp ta trở nên hưng phấn hơn. Chất này hợp với một số người và sẽ làm ta tỉnh táo. Cho nên nhiều người lầm tưởng uống trà ban đêm lại giúp ta dễ ngủ. 

Ngoài ra còn có nhiều loại trà không hoặc chưa rất ít Caffeine và không làm ta mất ngủ. Có thể đến như là trà hoa cúc, trà cung đình .v.v . Bởi vì chỉ những loại trà được làm từ cây trà có tên gọi là  Camellia Sinensis thì mới có chưa Caffeine trong đó 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *