10 bằng chứng thép về lợi ích của trà đen

Bên cạnh nước, trà đen là đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Vậy bạn đã biết 10 lợi ích của việc uống trà đen chưa ?. Cùng xem và khám phá nhé.

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 1

Nguồn gốc của trà đen

Trà đen đến từ loại cây tên gọi là Camellia sinensis và thường được pha trộn với các loại thực vật khác cho ra đa dạng về hương vị, như là loại trà bá tước Earl Grey. Hay được dùng cho các loại bữa sáng kiểu Anh

Đặc điểm của trà đen

Trà đen đậm về hương vì và nhiều caffeine hơn các loại trà khác, tất nhiên vẫn ít hơn so với cà phê. 

Trà đen cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe .Chung đặc tính với nhiều loại trà khác, trà đen cũng có chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể giúp giảm viêm đối với cơ thể.

Dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy 10 bằng chứng thép về lợi ích của trà đen đã được khoa học kiểm định

10 lợi ích của trà đen

1.Trà đen có đặc tính chống Oxy hóa

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 2

Chất chống oxy hóa được biết là có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tiêu thụ chúng có thể giúp loại bỏ các tế bào gốc tự do và giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Việc này có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khó chữa như đái tháo đường. Cụ thể là Polyphenol được xem là một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả trà đen. Các nhóm polyphenol, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigins, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chính trong trà đen và có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cao sức khỏe.

Trên thực tế, 1 nghiên cứu trên chuột đã cho ra được công dụng của theaflavin có trong trà đen. Nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh tiểu đừng, béo phì và tăng cholesterol ra sao. Kết quả cho thấy rằng theaflavin làm giảm lượng cholesterol cũng như lượng đường trong máu. Giúp cải thiện các bệnh mãn tính nói trên.

Một nghiên cứu khác xem xét vai trò của catechin trong trà đối với trọng lượng cơ thể. Kết quả chỉ ra rằng những người tiêu thụ một chai chứa 690 mg catechin từ trà hàng ngày trong 12 tuần cho thấy lượng mỡ trong cơ thể giảm rõ rệt . Trong khi nhiều thực phẩm bổ sung cũng có chứa chất chống oxy hóa, nhưng nếu lạm dụng nhưng thực phẩm nhân tạo này thì sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Cho nên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà cũng như thực phẩm nguyên chất là tốt nhất cho sức khỏe.

Tóm lại: Trà đen chứa một nhóm polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Uống trà đen và hấp thụ chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích như có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn đấy.

 

2.Trà đen tăng cường sức khỏe tim mạch

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 3

Trà đen chứa 1 loại chất chống oxy hóa khác có tên gọi là flavonoid, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Cùng với trà, flavonoid còn có thể được tìm thấy trong rau, trái cây, rượu vang đỏ và sô cô la đen.

Sử dụng trà đen thường xuyên có thể giúp giảm nhiề nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, nồng độ triglyceride tăng cao và béo phì.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy rằng uống trà đen liên tục trong 12 tuần làm giảm đáng kể 36% chất béo trung tính, giảm 18% lượng đường trong máu, giúp giảm tỷ lệ huyết tương LDL / HDL xuống chỉ còn 17% so với trước đó. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người uống ba tách trà đen mỗi ngày đã giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

Thêm trà đen vào thực đơn hàng ngày của bạn là một cách dễ dàng để kết hợp các chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn và tăng khả năng làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe trong tương lai.

Tóm lại: Trà đen chứa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Thường xuyên uống trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch đấy bạn.

 

3.Trà đen giúp giảm Cholesterol

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 4

Cơ thể chứa 2 loại lipoprotein giúp vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể. Đó là lipoprotein mật độ thấp (LDL), và lipoprotein mật độ cao (HDL). LDL được coi là lipoprotein không tốt  vì nó vận chuyển cholesterol đến các tế bào trên khắp cơ thể. Trong khi đó, HDL được coi là loại lipoprotein tốt nhất vì nó vận chuyển cholesterol ra khỏi tế bào của bạn và đưa đến gan để bài tiết nó ra ngoài. Nếu như trong cơ thể có quá nhiều LDL, thì phần dư LDL này có thể tích tụ lại trong các động mạch, gây nên sự lắng đọng sáp gọi là mảng bám. Đó là nguyên nhân của nhiều bệnh như suy tim hoặc đột quỵ. 

May mắn thay, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà có thể giúp giảm cholesterol LDL. Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy rằng uống năm ly trà đen mỗi ngày giúp giảm 11% cholesterol LDL. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trà đen giúp cải thiện mức cholesterol ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc béo phì

Tóm lại: LDL và HDL là hai loại lipoprotein mang cholesterol đi khắp cơ thể. Quá nhiều LDL trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể giúp giảm mức LDL trong cơ thể.

4.Trà đen cải thiện sức khỏe đường ruột

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 5

Các nghiên cứu cho rằng nhiều vi khuẩn trong ruột của bạn có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe . Vì ruột chứa hàng nghìn tỷ loại vi khuẩn, 70% đến 80% hệ thống miễn dịch của bạn. Nhưng chỉ một số vi khuẩn này có lợi cho sức khỏe của bạn, một số ít thì lại không. Các loại vi khuẩn tốt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một bệnh đừng ruột như là bệnh viêm ruột, còn có tiểu đường , và các bệnh về  tim mạch, béo phì và thậm chí là ung thư . 

Vậy việc uống trà đen thì liên quan gì đến các vi khuẩn trên?. Thật ra là các polyphenol có trong trà đen có thể giúp duy trì một đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu. Ngoài ra, trà đen có chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt các chất có hại trong cơ thể. Trà đen còn giúp cải thiện các loại vi khuẩn đường ruột, góp phần tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Cụ thể là uống trà đen giúp tăng khả năng hồi phục niêm phucjtrong đường tiêu hóa. 

 

5.Uống trà đem giúp giảm huyết áp

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 6

Huyết áp cao là nguyên nhân gây nên suy tim và thận, tăng nguy cơ đột quỵ, làm giảm thị lực và gây nên đau tim. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới. May mắn thay, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể làm giảm bệnh huyết áp cao. Nhiều nghiên cứu đã xem xét vai trò của trà đen đối với việc giảm huyết áp. Những người tham gia đã uống 3 tách trà đen mỗi ngày trong hơn 6 tháng. Kết quả cho thấy những người này có huyết áp giảm đáng kể. Cho nên uống trà đen mỗi ngày kết hợp với lối sống lành mạnh nói không với stress rất có lợi đối với những người bị huyết áp cao.

6.Uống trà đen giảm nguy cơ đột quỵ

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 7

Khi một mạch máu trong não bị chặn hoặc vỡ sẽ gây nên đột quỵ và là nguyên nhân tử vong thứ 2 trên toàn thế giới. May mắn thay 80% nguyên nhân gây ra đột quỵ có thể phòng ngừa được. Đơn giản từ việc quản lý chế độ ăn uống, siêng năng vận động thể chất, huyết áp giữ ổn định và không hút thuốc có thể giúp giảm phần lớn nguy cơ đột quỵ. Điều thú vị là nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà đen cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Trong đó, theo dõi 74.961 người trong hơn 10 năm và nhận ra rằng những người uống 4 tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% so với những người không uống trà đen. Còn những người chỉ uống 3 tách trà đen mỗi ngày sẽ giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

7.Uống trà đen giúp hạ đường huyết

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 8

Nồng độ đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ bị các loại bệnh mãn tính, ví dụ như tiểu đường , béo phì, các bệnh tim mạch, suy thận, thậm chí là trầm cảm .Uống các loại đồ uống có đường, đã được chứng minh là làm tăng giá trị đường trong máu. Vì khi bạn tiêu thụ đường, thì tuyến tụy sẽ tiết ra loại hormone có tên gọi là insulin. Insulin sẽ mang đường đến các tế bào cơ bắp, và được sử dụng như là năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ hàm lượng đường nhiều hơn nhu cầu năng lượng cần của cơ thể thì lượng đường dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. 

Trà đen là một loại đồ uống không ngọt tuyệt vời . Và trà đen được chứng minh rằng có tác dụng giúp tăng cường sử dụng insulin trong cơ thể. Một nghiên cứu ống nghiệm đã xem xét về vấn đề này. Kết quả cho thấy uống trà đen giúp tăng hoạt động insulin đến hơn 15 lần. Một số hợp chất trong trà như là catechin ( cụ thể epigallocatechin gallate ) giúp cải thiện nồng độ insulin/ Một nghiên cứu khác trên chuột đã so sánh tác dụng của chiết xuất 2 loại trà thông dụng là trà xanh và trà đen đối với lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy cả hai đều giúp cơ thể hạ đường huyết và tăng thêm quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng.

8.Uống trà đen hằng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 9

Ung thư là loại bệnh đáng sợ đối với hầu hết mọi người trên thế giới. Hiện tại có đến hơn 100 loại ung thư khác nhau được tìm thấy. Và một số loại ung thư trong đó không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các polyphenol có trong trà đen có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Trà đen và cả trà xanh có thể đóng một vai trò trong việc hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư mới. Nhất là đối với bệnh ung thư vú. Uống trà đen có thể giúp hạn chế sự lây lan của các khối u vú phụ thuộc hormone. Tuy nhiên không nên xem việc uống trà đen là phương pháp điều trị ung thư mà chỉ nên xem tiềm năng của trà đen giúp giảm sự sống của tế bào ung thư thôi. 

9.Uống trà đen – Tăng khả năng tập trung của bạn

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 10

Giống như uống cà phê, uống trà đen cũng giúp tăng khả năng tập trung và tỉnh táo hơn. Bởi vì trong trà đen có chứa caffeine và axit amin có tên gọi là L-theanine. Hai chất này giúp tăng cường tập trung và tỉnh táo hơn. Cụ thể thì chất L-theanine giúp tăng hoạt động alpha trong não bộ, giúp ta thư giãn và tập trung hơn.  Đây có thể là lý do tại sao nhiều người thích uống trà hơn cà phê. Điều này làm cho trà đen trở thành một thức uống phổ biến và thích hợp cho người đang muốn tập trung học tập và làm việc mà không muốn hấp thụ quá nhiều caffeine.

10.Trà đen quá dễ pha chế

10 bằng chứng thép về lợi ích của việc uống trà đen 11

Lợi ích cuối cùng của trà đen là việc dễ pha chế, đơn giản và dễ làm. Để pha trà đen, đầu tiên tất nhiên ta cần đun sôi nước. Nếu sử dụng túi trà có sẵn ta chỉ cần thêm cho túi trà đó vào ly nước nóng là xong. Còn nếu bạn muốn thưởng thức trà đen nguyên chất thì dùng lượng 2 Lá trà khoảng 3 gram cho ly nước. Để trà đen ngâm trong nước trong 3 phút. Nếu bạn muốn uống trà đậm hơn thì chỉ cần tăng lượng và thời gian ngâm lên thôi.. Sau khi ngâm, bỏ lá trà hoặc túi trà ra khỏi ly nước và thưởng thức tận hưởng công dụng tuyệt vời của trà đen nhé.

Cái kết: Trà đen là thức uống thông dụng dễ làm mà lại có nhiều công dụng tuyệt vời. Vừa ít calorie, không đường, ít caffeine mà lại có nhiều chất chống oxy hóa.v.v. Hương vị trà đen lại đầm đà mạnh mẽ. Mong qua bài viết này có thể giúp nhiều người tiếp cận loại trà tuyệt vờ này hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *